Từ đó, tôi hoàn toàn tin theo Lê-nin, tin theo Quốc tế thứ ba

naq_2

Năm 1921, cùng một số người yêu nước của các thuộc địa Pháp, Nguyễn Ái Quốc sáng lập Hội Liên hiệp các thuộc địa ở Pa-ri để tuyên truyền, đoàn kết lực lượng chống chủ nghĩa đế quốc thực dân, thông qua tổ chức đó để truyền bá chủ nghĩa Mác Lê-nin đến các dân tộc thuộc địa.

Năm 1922, tờ báo  Le Paria  (Người cùng khổ) được xuất bản. “Nguyễn Ái Quốc đã đóng góp nhiều cho tờ báo, là một trong những người sáng lập, chủ nhiệm kiêm chủ bút. Người đóng tiền đều đặn hằng tháng cho quỹ báo, tham gia bán báo và dùng nghề ảnh của mình để tặng cho mỗi độc giả một tấm ảnh cỡ 30 x 40 cm khi vận động được 25 người mua báo dài hạn. Người cũng vận động Việt kiều ở Pháp dành dụm tiền ủng hộ báo”.

 

Người còn tham gia viết bài cho các báo :  Nhân đạo  (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp),  Đời sống công nhân  (của Tổng Liên đoàn Lao động Pháp) …  và viết cuốn sách nổi tiếng Bản án chế độ thực dân Pháp, đã lên án bản chất xâm lược, phản động và tội ác của chủ nghĩa đế quốc thực dân nói chung và thực dân Pháp nói riêng. Các bài viết, tài liệu của Người được bí mật chuyển về nước bằng nhiều con đường khác nhau.

Tháng 6 – 1923, Nguyễn Ái Quốc từ Pháp sang Liên Xô dự Hội nghị quốc tế nông dân và được bầu vào Ban Chấp hành. Sau đó, Người ở lại Liên Xô một thời gian vừa làm việc, vừa học tập, nghiên cứu một thời gian. Người  có mong ước cháy bỏng là được gặp Lê-nin, vị lãnh tụ thiên tài của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, tác giả bản Luận cương về các vấn đề dân tộc và thuộc địa. Tuy nhiên, mong ước đó chưa thực hiện được thì ngày 21 – 1 – 1924, V.I.Lê-nin từ trần. Nguyễn Ái Quốc đã xúc động mạnh mẽ.   Kể lại sự kiện đau buồn này, Người nói: “ Vào một ngày tháng giêng năm 1924, chúng tôi đang ăn bữa sáng tại quán cơm tại tầng dưới khách sạn thì được tin Lê-nin mất. Không ai muốn tin điều đó, nhưng khi ngoảnh lại, chúng tôi thấy lá cờ của Xô viết Mát-xcơ-va đã bỏ rủ. Một sự xúc động lớn xâm chiếm tâm hồn chúng tôi, bữa ăn bị bỏ dỡ và không thấy đói nữa. Lê-nin đã mất. Thế là tôi chưa được gặp Lê-nin và đó là một điều ân hận lớn nhất trong đời tôi. Khi tôi đến nước Nga, Người đang ốm nặng và đang chữa bệnh ở Goóc-ki, cho nên không đến thăm được ”. Với tình cảm chân thành, sâu đậm, Nguyễn Ái Quốc viết bài  Lê-nin và các dân tộc thuộc địa đăng trên báo Prav đa (Sự thật) của Liên Xô ngày 27 – 1 – 1924, nói lên lòng biết ơn lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân các nước thuộc địa đối với Lê-nin. Nguyễn Ái Quốc đã tham gia lễ tang Lê-nin do Đảng Cộng sản Liên Xô tổ chức vào ngày 23 – 1 – 1924.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s